TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH ĐUỐI NƯỚC
Ngày 20/05/2024

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG TRÁNH ĐUỐI NƯỚC TRẺ EM

   Mỗi năm khi mùa hè đến, lo lắng về đuối nước luôn trăn trở trong mỗi người lớn, mỗi bậc phụ huynh và  nó có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu. Đã có nhiều vụ trẻ em đuối nước xảy ra do sự bất cẩn ,do một vài phút lơ là của người lớn mà dẫn tới một số trường hợp thương tâm, đau xót đã xảy ra ở một số địa phương mà trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin. Điều này muốn nói đến là đuối nước rất nguy hiểm không chỉ xảy ra ở sông, suối, ao hồ, đầm lầy mà còn có thể xảy ra ở ngay tại nhà , nơi làm việc, nhà trẻ ..v.v...Vì thế các bậc phụ huynh,  cần có hiểu biết cách phòng và kĩ năng xử trí tai nạn đuối nước là rất cần thiết.

Với chức năng của công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho cộng đồng dân cư và người dân địa phương, nhằm chủ động phòng ngừa, bảo vệ trẻ em mỗi khi vào kỳ nghỉ hè. Trong chương trình truyền thanh hôm nay Đài truyền thanh xã Thụy Việt có bài viết tuyên truyền nội dung về phòng tránh đuối nước trẻ em. Đây cũng là thông điệp để mỗi chúng ta cùng chung tay bảo vệ trẻ em và hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em.  

 Trước tiên chúng ta nên biết vì sao đuối nước thường dẫn đến tử vong.
  Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu oxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Hay nói cách khác: Chết đuối là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước.   Người ta thống kê thấy khoảng 4/5 trường hợp chết đuối mà trong phổi có nước và 1/5 trường hợp chết đuối nhưng phổi không có nước.

  Sở dĩ có tình trạng chết đuối mà trong phổi không có nước là do người không biết bơi bất ngờ bị chìm trong nước, nạn nhân hoảng sợ khiến các phản xạ bị rối loạn làm cơ thể bị chìm, phản xạ co cơ nắp thanh quản và đóng khí quản lại làm nạn nhân không thở được dẫn đến thiếu oxy não và bất tỉnh. Từ chỗ nắp thanh quản bị đóng nên nước cũng không vào phổi được. Đó cũng được gọi là chết đuối khô. Vì vậy khi gặp trường hợp đuối nước cần xử trí khẩn trương, kiên trì, ngay tại chỗ để giải phóng đường hô hấp.

Vậy để phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh và người chăm sóc cần thực hiện những gì.
1. Đối với trẻ lớn và người lớn:
- Không nên nhảy xuống vùng nước mà không biết nơi đó nông hay sâu, có lối thoát khi gặp nguy hiểm hay không.
- Khi đi bơi, đi tắm ở sông, ao, hồ,  hoặc bãi tắm khu du lịch nên đi chung với những người biết bơi và nên mang theo phao khi đi bơi và đi tàu thuyền.
- Không ăn no, không uống rượu trước khi xuống nước để tắm.
- Chỉ đi bơi ở các hồ bơi bảo đảm an toàn và có nhân viên cứu hộ giám sát.
2. Đối với trẻ nhỏ:
- Trẻ em khi bơi phải được người lớn giám sát thường xuyên và không được rời mắt để làm công việc khác như đọc sách, mải nói chuyện với người khác, xem điện thoại, làm việc khác rồi quên không để ý tới trẻ em hoặc cho trẻ em đi tắm sông, ao, múc nước ở bể, ở giếng không có sự giám sát của người lớn.

- Ở nhà có trẻ nhỏ tốt nhất là nắp bể phải được đậy chặt hoặc khóa nắp bể,  trẻ em không thể tự mở được.  Không nên để những chum nước, thùng nước, nếu bắt buộc phải có để tích trữ nước  dùng trong sinh hoạt thì nên đậy thật chặt để trẻ em không mở nắp được.
- Không đi tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm
- Không chơi, đùa nghịch  quanh ao, hồ nước, hố sâu, hố vôi đang trôi để tránh  bị ngã, rơi xuống hố.
- Nhà ở gần vùng sông nước, ao hồ  cần làm cửa chắn và rào quanh nhà.
- Lấp kín các hố vôi, các bể chứa sau khi sử dụng.
- Làm  nắp đậy chắc chắn, an toàn cho giếng nước, bể nước, chum vại trong nhà - Nên có người lớn giám sát và tắm gội cho trẻ em. Không nên giao trẻ em cho con em mình khi chúng còn nhỏ chưa nhận biết về nguy hiểm của việc đuối nước, hoặc chơi đùa ở gần sông, ao hồ, hố sâu, rãnh nước khu dân cư.

Năm học 2023 - 2024 đã chuẩn bị kết thúc, các trường Tiểu học và THCS   bàn giao học sinh cho gia đình và địa phương, trong đó là tổ chức Đoàn thanh niên và Hội đồng đội tiếp nhận để cùng với các ban ngành đoàn thể kết hợp với gia đình tổ chức các hoạt động vui chơi trong dịp nghỉ hè cho học sinh. Mặc dù các cháu được nghỉ hè ở nhà nhưng trong điều kiện nông thôn công việc liên quan đến mùa vụ  rất bận mải, các cháu thường ở nhà hoặc thậm chí đi chơi, đi tắm ở Sông Hóa, Sông Sinh, máng N2, cầu cống trên địa bàn khi các bậc phụ huynh không biết hoặc không kiểm soát, giám sát được. Vì vậy   thông qua hệ thống đài truyền thanh của xã chúng tôi rất mong các bậc phụ huynh, các gia đình thường xuyên quan tâm đến con em mình và có các biện pháp phòng tránh tai nạn do sử dụng điện sinh hoạt tại nhà, cháy nổ khí ga, bỏng điện, bỏng nước nóng, các đồ chứa nước như chum, vại, bể nước, giếng nước, nắp bể và đặc biệt là việc trẻ em rủ nhau đi tắm sông không có sự giám sát của người lớn hoặc bị xảy chân vào hố sâu dưới nước khi tắm hoặc bị chuột rút làm tê chân, tê tay dưới nước dẫn đến sự việc thương tâm xảy ra. Vì vậy để phòng tránh đuối nước cho trẻ em đề nghị các gia đình cần chú trọng việc chăm sóc quản lý giám sát con em mình tạo điều kiện để trẻ em được vui chơi lành mạnh, phát triển trí tuệ, được học tập trong điều kiện an toàn, thông qua đó cuộc sống và các quyền của trẻ em được thực hiện tốt hơn .

Trên đây là bài tuyên truyền về phòng tránh đuối nước cho trẻ em. Thông qua bài viết này đề nghị các ban ngành đoàn thể, các gia đình, các bậc phụ huynh kết hợp với địa phương và toàn xã hội chung tay bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em. Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em. Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng lượt xem bài viết là: 45
Tổng số điểm của bài viết là: 65 trong 13 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác